Enter your keyword

post

Phân biệt chứng chỉ Vstep và CEFR?

Vstep là gì? Cấu trúc bài thi, thang điểm, lệ phí thi 2024

Chứng chỉ Vstep và CEFR là những chứng chỉ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Vì cả hai loại chứng chỉ tiếng Anh đều công nhận năng lực ngoại ngữ theo các cấp bậc từ A1 đến C2, nên chúng thường gây nhầm lẫn, hoang mang cho người dùng. Cùng phân tích những điểm giống và khác nhau của hai loại chứng chỉ CEFR và Vstep.

Chứng chỉ Vstep và CEFR là gì?

Chứng chỉ CEFR là chứng chỉ tiếng Anh dựa trên Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu. CEFR là viết tắt của Common European Framework of Reference for Languages. CEFRgồm có 6 bậc A1 – C2. Đây là một trong những chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế được sử dụng rộng rãi để đánh giá khả năng tiếng Anh của người dùng.  

Chứng chỉ Vstep là chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo KNLNN 6 Bậc do Bộ Giáo dục Việt Nam ban hành. Vstep là viết tắt của Vietnamese Standardized Test of English Proficiency. 6 bậc của chứng chỉ Vstep tương đương với trình độ A1, A2 , B1 , B2 , C1 , C2. Vstep được coi là chứng chỉ tiếng Anh quốc gia chính quy, được các Bộ ban ngành, cơ quan Chính phủ, cơ quan Nhà nước các cấp, các trường Đại học chấp nhận. 

Chứng chỉ Vstep và CEFR khác nhau như thế nào?

Rất nhiều thí sinh khi tìm hiểu về chứng chỉ Vstep và CEFR sẽ thấy rất khó để phân biệt được hai loại chứng chỉ này. Tham khảo bảng so sánh dưới đây nhé: 

Yếu tốVstepCEFR
Đơn vị cấpBộ Giáo dục và Đào tạo Việt NamHội đồng châu Âu
Giá trị sử dụngtoàn quốcthế giới
Thời hạnKhông2 năm
Số bậc6 bậc từ 1-66 bậc từ A1-C1
Cấu trúc đề thi4 phần Nghe Nói Đọc Viết5 phần Ngữ pháp Nghe Nói Đọc Viết
Độ phổ biếnrộng rãi tại Việt Namtương đối phổ biến trên thế giới

Đối tượng áp dụng

Cả hai bài thi chứng chỉ Vstep và CEFR đều được sử dụng cho những đối tượng sau:

  • Sinh viên chuẩn bị thi đầu vào hoặc tốt nghiệp đầu ra trình độ Thạc sĩ cần đạt chứng chỉ tiếng Anh B1, B2 Châu  u theo yêu cầu của Bộ.
  • Học sinh, sinh viên các trường Đại học Cao đẳng (bằng B1) – Giáo viên tiếng Anh các cấp (Giáo viên cấp 1 cần bằng B1, cấp 2 cần bằng B2 và cấp 3 cần bằng C1).

Bên cạnh đó, bài thi CEFR còn được sử dụng cho những đối tượng du học sinh hoặc những người có nhu cầu làm việc tại nước ngoài.

Cấu trúc bài thi

Bài thi Vstep gồm 2 bài thi: Bậc 2 (A1 Vstep) và bài thi Bậc 3 – 5 (B1, B2, C1 Vstep). Cả hai bài thi này đều được tổ chức theo hình thức thi trên máy tính, cấu trúc bài thi gồm 4 phần tương ứng 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Bài thi CEFR là bài thi chung đánh giá cả 5 kỹ năng Ngữ pháp – Nghe – Đọc -Viết – Nói. Bài thi này cũng được tổ chức thi trên máy tính, với tổng thời gian làm bài là 100 phút.

Thang điểm

Với 2 bài thi riêng biệt, thang điểm của chứng chỉ Vstep cũng được chia ra làm 2 loại. Thí sinh sẽ đạt A2 Vstep khi đạt 6.5/10 điểm (mỗi kỹ năng chiếm 25% số điểm, điểm tính trên thang điểm 100 quy về 10). Với bài thi Bậc 3 – 5 Vstep, thí sinh đạt 4.0/10 nhận chứng chỉ B1, 6.0/10 nhận bằng B2, 8.5/10 nhận chứng chỉ C1. Dưới điểm 4.0 sẽ không được xét bậc trình độ.

Thang điểm bài thi tiếng Anh CEFR mô tả năng lực của người học dựa trên 06 mức trình độ với tổng điểm tối đa là 690/690 mỗi kỹ năng.

  • A1 (100 – 199): Trình độ Căn bản (Tốt nghiệp cấp 1)
  • A2 (200 – 299): Trình độ Sơ cấp (Tốt nghiệp cấp 2)
  • B1 (300 – 399): Trình độ Trung cấp (Tốt nghiệp cấp 3 và tốt nghiệp Đại học không chuyên ngữ)
  • B2 (400 – 499): Trình độ Trung cao cấp (Tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngữ)
  • C1 (500 – 599): Trình độ Cao cấp (Tốt nghiệp Đại học chuyên ngữ)
  • C2 (600 – 690): Thành thạo

Tính phổ biến

Vstep là kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh dành riêng cho người Việt Nam, do đó bằng Vstep chỉ có giá trị sử dụng tại Việt Nam và không được công nhận tại bất kỳ nước nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, chứng chỉ Vstep lại được sử dụng phổ biến tại Việt Nam vì nhiều đơn vị trường học, cơ quan Nhà nước yêu cầu chứng chỉ Vstep làm điều kiện để xét tuyển. 

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR là khung tham chiếu Châu Âu, được công nhận rộng rãi khắp Châu Âu cũng như trên toàn cầu. Nhưng chứng chỉ CEFR thường ít được sử dụng rộng rãi như chứng chỉ Vstep, vì không phải cơ quan nào cũng chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ CEFR này.

Nên thi chứng chỉ tiếng Anh Vstep hay CEFR?

Chứng chỉ CEFR có độ khó cao hơn so với chứng chỉ Vstep của Bộ GD&ĐT. Bài thi Vstep chỉ gồm 4 kỹ năng trong khi bài thi CEFR có 5 kỹ năng và số lượng câu hỏi cũng nhiều hơn so với bài thi chứng chỉ Vstep. Nếu bạn có ý định thi chứng chỉ B1 và đã nắm chắc kiến thức, bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ CEFR. Còn nếu bạn có trình độ tiếng Anh kém và ít thời gian ôn luyện, bạn nên đăng ký các khóa học ôn và dự thi Vstep để nhận chứng chỉ nhanh chóng.

Ngoài yếu tố về độ khó của bài thi, học viên nên lựa chọn thi Vstep hoặc CEFR dựa trên nhu cầu sử dụng chứng chỉ. Nếu bạn chỉ cần chứng chỉ tiếng Anh để tốt nghiệp hoặc xin ứng tuyển công chức, bạn nên lựa chọn bài thi Vstep. Còn nếu bạn cần chứng chỉ để đi du học hoặc xin việc tại những đơn vị doanh nghiệp nước ngoài, chứng chỉ CEFR sẽ phù hợp với bạn hơn.

Thí sinh cần tham gia dự thi bài thi Vstep tại những đơn vị được Bộ cấp phép mà bạn đã đăng ký. Còn bài thi CEFR được tổ chức thi online và được làm bài tại nhà. Do đó, bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ Vstep hay CEFR dựa vào hình thức thi phù hợp với bạn nhất.

Cả hai chứng chỉ CEFR và Vstep đều quan trọng và có giá trị sử dụng tại Việt Nam, giúp bạn hoàn thành tốt nghiệp, thi công chức, đầu vào thạc sỹ…Vì vậy, các bạn có thể chọn thi chứng chỉ phù hợp tùy theo mục đích sử dụng của mình hoặc yêu cầu của nhà trường, đơn vị công tác. (ST)

Trả lời

Your email address will not be published.